Đầu tư ủy thác lừa đảo nên cảnh giác từ bây giờ

Đã có không ít nhà đầu tư điêu đứng vì gặp phải những tình huống đầu tư ủy thác lừa đảo. Gần đây nhất là thông tin ông Phan Hoàn Nam lừa đảo khoảng 51 tỷ đồng của 53 nhà đầu tư gây xáo động trên trong giới đầu tư. Trước đó cũng có rất nhiều vụ việc tương tự xảy ra; dù ít hay nhiều thì người chịu thiệt hại cuối cùng vẫn là nhà đầu tư. Bài viết này giải thích lý do tại sao mọi người rơi vào đầu tư ủy thác lừa đảo; và sau đó thảo luận về cách tránh lừa đảo và nhận ra một số dấu hiệu cảnh báo.

Vì sao bạn bị đầu tư ủy thác lừa đảo

Quá cả tin vào người khác

Những người có xu hướng dễ dàng tin tưởng người khác thường dễ bị tổn thương. Vì họ thường nghĩ rằng tất cả mọi thứ người khác nói đều đúng; và nó sẽ xuất hiện trong tương lai. Thật không may trên thế giới lại sinh ra một loại người chuyên đi lừa đảo những người đó; họ sử dụng các kỹ thuật thuyết phục phù hợp với từng người; họ nắm bắt được tâm lý của những người đó và đưa con mồi vào tròng. 

Đừng cho rằng bạn miễn dịch với những trò lừa đảo vì trình độ học vấn; nền tảng kiến thức hoặc hiểu biết về kinh doanh. Ngay cả những người rất thành công; thông minh về tài chính cũng rơi vào tình trạng lừa bịp như vậy mà thôi. Điển hình ở Việt Nam gần đây; có vụ ông Phan Hoàng Nam lừa đảo 51 tỷ của các nhà đầu tư. Trên thế giới có kế hoạch Ponzi khét tiếng của Bernie Mado đã lừa hàng ngàn cá nhân; bao gồm cả những người nổi tiếng, cũng như các tổ chức tài chính và trường đại học.

Những kẻ đầu tư ủy thác lừa đảo thường nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh chóng; để tránh bỏ lỡ cơ hội “Ngàn năm có một” này. Và cứ như thế các nhà đầu tư liên tiếp rơi vào bẫy của họ; mà không kịp kiểm tra gì.

Đầu tư ủy thác lừa đảo nên cảnh giác từ bây giờ
Đầu tư ủy thác nên cảnh giác từ bây giờ

Bị thu hút bởi lợi ích từ những kẻ đầu tư ủy thác lừa đảo

Sự hấp dẫn của các kế hoạch “Làm giàu nhanh chóng”; đã thổi bùng lên mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn sau này. Hầu hết họ hứa hẹn rằng người tham gia có thể đạt được tỷ lệ lợi nhuận cao với ít rủi ro; không cần nhiều kỹ năng; nỗ lực hoặc thời gian. 

Mọi người không chắc chắn về môi trường tài chính. Khi mọi người cảm thấy không chắc chắn về các quyết định tài chính, họ thường chuyển sang những người khác xuất hiện hoặc tuyên bố là chuyên gia. Họ có thể gặp khó khăn khi nói không với các chuyên gia bởi vì tin tưởng rằng họ đang được định hướng đúng hướng.

Mọi người có xu hướng tin tưởng thẩm quyền và thông tin

Mọi người thường đặt niềm tin vào quyền lực như từ một tổ chức được kính trọng; hoặc một cá nhân nắm giữ vị trí cao. Do đó, những kẻ đầu tư ủy thác lừa đảo gửi các email nặc danh là từ các tổ chức đáng tin cậy như ngân hàng; và các công ty môi giới. Ngoài ra, họ tạo ra các bằng cấp và thông tin giả mạo, giả vờ có kiến ​​thức hoặc năng lực mà họ thiếu.

Làm thế nào để tránh nhà đầu tư ủy thác lừa đảo

Việc quan trọng là bạn cần duy trì trách nhiệm trong các quyết định đầu tư của mình; và thực hiện điều đó một cách hợp lý nhất. Bằng những cách sau đây:

Nghiên cứu trước khi đầu tư

Có lẽ lời khuyên tốt nhất khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào là đặt câu hỏi. Mình dùng nguồn vốn nào để ủy thác đầu tư? Nên đầu tư bao nhiền vốn? Công ty ủy thác đầu tư lừa đảo không? Nên lựa chọn khoản đầu tư để đảm bảo nó phù hợp với bạn?…. Có rất nhiều thứ bạn cần trả lời trước khi quyết định bất kỳ một khoản đầu tư nào. Vì vậy bạn cần chú ý đến việc đặt câu hỏi; và xem câu trả lời của bên nhận ủy thác; đó cũng là cách giúp bạn phát hiện ra nhà đầu tư ủy thác lừa đảo đó.

Nắm rõ về công ty ủy thác hoặc cá nhân 

Trước khi đầu tư, ngoài việc đặt câu hỏi; điều quan trọng tiếp theo là bạn nên kiểm tra nơi mình “gửi gắm” trước khi bạn đầu tư; ngay cả khi bạn biết người đó về trên mạng; hay ngoài xã hội.

Ví dụ: Bạn nên xác minh giấy phép và điều tra lịch sử công việc của người đó. Bạn cũng nên tránh đánh giá một khoản đầu tư bằng vẻ bề ngoài bống bẩy; vì những thứ đó này không ảnh hưởng đến sự đúng đắn của một cơ hội đầu tư. Những kẻ đầu tư ủy thác lừa đảo muốn xuất hiện với vẻ ngoài hoành tráng; và chuyên nghiệp để tạo ấn tượng mà bạn có thể tin tưởng chúng.

Đặc biệt là khi họ hứa hẹn tỷ lệ lợi nhuận cao bất thường; nhanh chóng và cơ hội một lần trong đời. Ngoài ra, bạn nên tránh vội vàng; và nói không với bất cứ ai gây áp lực cho bạn để đưa ra quyết định ngay lập tức.

Đầu tư ủy thác lừa đảo nên cảnh giác từ bây giờ
Đầu tư ủy thác nên cảnh giác từ bây giờ

Hãy luôn cảnh giác

Bạn cần theo dõi các khoản đầu tư của mình bằng cách theo dõi tiến trình của họ. Bạn nên chú ý vào các báo cáo bằng văn bản thường xuyên; và hoài nghi về giao dịch quá mức. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lấy tiền gốc; hoặc tiền mặt ra khỏi lợi nhuận, bạn cần tìm hiểu lý do tại sao.

Tìm hiểu một số thông tin về đầu tư ủy thác lừa đảo

Nếu bạn hiểu ít về thế giới đầu tư; bạn nên dành thời gian để tự học; hoặc nói chuyện với nhưng người đã từng tham gia đầu tư ủy thác. Bằng cách đo bạn sẽ có hiểu biết về các loại đầu tư ủy thác lừa đảo khác nhau; và dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào sắp xảy ra; bạn có thể giảm nguy cơ bị lừa đảo.

Tránh đưa ra quyết định khi cảm xúc cao

Thời điểm tồi tệ nhất để đưa ra quyết định tài chính quan trọng là khi cảm xúc của bạn được quá cao. Những kẻ ủy thác lừa đảo nhận thức được hành vi này; và biết cách sử dụng cảm xúc của bạn chống lại bạn. Để tránh rơi vào một trò lừa bịp; bạn cần quản lý cảm xúc của mình xung quanh các quyết định tài chính.

Kết luận

Trên đây là một số nội dung được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của khách hàng; cũng như những nhà nhận đầu tư ủy thác đáng tin cậy. Hy vọng qua bài viết này các nhà đầu tư sẽ cảnh giác hơn với những kẻ đầu tư ủy thác lừa đảo.