Nhà đầu tư ủy thác là gì? Lý do nào để đầu tư ủy thác?

Thị trường vốn cho phép các cá nhân; và tổ chức có vốn nhàn rỗi (tiền mà họ muốn đầu tư) chuyển đến các doanh nghiệp; và các tổ chức khác cần vốn đầu tư (tiền để mở rộng hoặc các mục đích khác). Vậy nhà đầu tư ủy thác là gì? Lợi ích khi thực hiện ủy thác đầu tư. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài tổng hợp sau đây.

Nhà đầu tư ủy thác là gì?

Nhà đầu tư ủy thác cung cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp bằng cách đóng vai trò trung gian. Họ chuyển tiền từ các tổ chức tài chính; quỹ đầu tư đến các doanh nghiệp thông qua Thị trường chứng khoán. Các quỹ này có thể giúp các doanh nghiệp phát triển và mở rộng.

Đầu tư ủy thác cung cấp cho các nhà đầu tư của họ các khoản đầu tư phù hợp với yêu cầu cá nhân của nhà đầu tư. Ví dụ như mức độ rủi ro mà nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận; và tỷ lệ hoàn vốn mà nhà đầu tư mong đợi.

Nhà đầu tư ủy thác là gì? Lý do nào để đầu tư ủy thác?
Nhà đầu tư ủy thác là gì? Lý do nào để đầu tư ủy thác?

Cách thức ủy thác đầu tư là gì?

Các nhà đầu tư nhằm mục đích kiếm tiền từ việc nắm giữ Ủy thác đầu tư theo hai cách:

Họ thường nhận được cổ tức: phần chia sẻ lợi nhuận mà Quỹ đầu tư kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ 6 tháng hoặc một năm. Giá trị khoản đầu tư của họ có thể tăng theo thời gian; nếu giá cổ phiếu của các công ty mà họ đã đầu tư tăng lên. Đặc biệt nếu Ủy thác đầu tư của họ đã đầu tư để tăng trưởng. Tuy nhiên, giá trị của các khoản đầu tư có thể giảm cũng như tăng; và đây là rủi ro mà các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phải gánh chịu.

Thiết lập và quản lý nhà ủy thác đầu tư

Đầu tư ủy thác là một doanh nghiệp hoạt động độc lập; và nó có một hội đồng độc lập bảo vệ lợi ích của cổ đông. Nhà đầu tư mua cổ phiếu trong công ty. Ủy thác đầu tư không sản xuất; hoặc bán hàng hóa bất kỳ vật chất nào. Mục đích duy nhất của nó là sử dụng tiền của Đầu tư vào một phạm vi rộng của các công ty khác nhau; giúp phân tán rủi ro cho các nhà đầu tư, vì họ không dựa vào hiệu suất của chỉ một công ty.

Lý do đầu tư vào Ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư vì nhiều lý do. Một số nhà Ủy thác đầu tư để xây dựng một nguồn vốn cho tương lai; như đầu tư vào giáo dục cho con cái, tích góp mua nhà; xe;….Không chỉ các cá nhân mua cổ phần trong Quỹ tín thác đầu tư. Các tổ chức tài chính như Quỹ hưu trí cũng mua cổ phần trong Quỹ tín thác đầu tư; họ xem đó là những cách tích lũy quỹ hấp dẫn cho các thành viên của họ. 

Nhà đầu tư ủy thác là gì? Lý do nào để đầu tư ủy thác?
Nhà đầu tư ủy thác là gì? Lý do nào để đầu tư ủy thác?

Thu nhập tăng cao

Những năm gần đây được đặc trưng bởi mức lạm phát thấp. Trong một thế giới lạm phát thấp; mọi người ngày càng bị thu hút bởi các hình thức đầu tư khác nhau; cho dù là thu nhập, tăng trưởng hay cả hai.

Nhiều nhà đầu tư muốn có mức thu nhập cao; và có một khoản tiền để đầu tư cho mục đích này. Do đó, một số Quỹ tín thác đầu tư được tổ chức để thu được càng nhiều thu nhập từ các khoản đầu tư của họ càng tốt. 

Các nhà đầu tư khác quan tâm nhiều hơn đến sự tăng trưởng của khoản đầu tư của họ theo thời gian. Nếu các công ty mà Đầu tư ủy thác đầu tư hoạt động tốt; giá trị của danh mục đầu tư cũng sẽ tăng lên; và giá trị của cổ phiếu trong Ủy thác đầu tư cũng vậy. Tuy nhiên, nếu các công ty mà Quỹ đầu tư đầu tư hoạt động kém; giá trị của cổ phiếu trong Ủy thác đầu tư sẽ giảm. Sự lựa chọn niềm tin của các nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian họ muốn đầu tư; và mức độ rủi ro mà họ muốn thực hiện.

Hiểu rủi ro

Các nhà đầu tư ủy thác bỏ tiền vào đầu tư cần phải hiểu mức độ rủi ro mà họ đang thực hiện. Rủi ro lớn có thể mang lại lợi nhuận cao; nhưng cũng có thể dẫn đến tổn thất đáng kể. Ví dụ, báo chí tài chính trở nên phấn khích về triển vọng của cổ phiếu công nghệ mới; đặc biệt là những người có liên quan đến Internet. Nhiều nhà đầu tư coi đây là cơ hội kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với nhiều công ty trong lĩnh vực này bong bóng sớm vỡ. Điều này là do chi phí quảng bá một công ty mới ra công chúng là rất cao; và thời gian cần thiết để họ cất cánh là hàng năm, thay vì hàng tháng. Điều này gây ra vấn đề dòng tiền nghiêm trọng cho một số công ty. 

Bởi vì các nhà quản lý quỹ của công ty ủy thác đầu tư lớn có hiểu biết tốt về rủi ro; nhiều người trong số họ có thể lường trước rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào những công ty không phát triển được. Vì vậy, tại thời điểm cổ phiếu của các công ty được thành lập đang giảm; các nhà quản lý quỹ giỏi và có kinh nghiệm cũng đầu tư vào các công ty mạnh đang trên đà phát triển. Các nhà quản lý ủy thác đầu tư có kinh nghiệm có một ý tưởng rất tốt về rủi ro; liên quan đến các khoản đầu tư cụ thể và không giống như các nhà đầu cơ ngắn hạn; họ thường có quan điểm dài hạn để bảo vệ các nhà đầu tư của họ.